ประเภทของเครื่องดื่ม

ประเภทของเครื่องดื่มเราสามารถแบ่งเครื่องดื่มออกได้เป็น  2 ประเภทใหญ่ๆดังนี้

    1. เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non-Alcohol Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า (Soft Drink)

    2. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ (Alcohol Beverage) หรือเรียกได้อีกอย่างว่า  (Hard Drink)

เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ (Non- Alcohol Beverage) (Soft drink)

    
    1. น้ำเปล่า (Water) คือ น้ำที่บริสุทธิ์ไม่มีสิ่งอื่นๆ เจือปน
    2. น้ำแร่ธรรมชาติ (Natural Mineral Water) เป็นเครื่องดื่มที่ได้จากธรรมชาติมีสารพวกเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
    3. น้ำผลไม้สด (Fresh Fruit Juice) เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากการนำผลไม้ที่ต้องการทำมาคั้นเอาแต่น้ำ ซึ่งก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วยเช่นกัน 
    4. น้ำสมุนไพร (Herbal Juice) นอกจากน้ำผลไม้สดแล้วเรายังสามารถนำสมุนไพรมาทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วยในปัจจุบันเป็นที่นิยมมากและยังเป็นที่ยอมรับว่ามีประโยชน์แก่ร่างกายเป็นอย่างมาก
    5. น้ำเชื่อม (syrup) และน้ำเชื่อมผลไม้ (Cordial)
        - น้ำเชื่อม หมายถึง น้ำกับน้ำตาลเคี่ยวรวมกันหรือมาละลายกับน้ำเปล่าซึ่งสามารถนำมาปรุงเครื่องดื่มและอาหารได้
       - น้ำเชื่อมผลไม้ หมายถึง การเติม สี กลิ่น รสของผลไม้ที่ได้จากการสังเคราะห์ลงไปในน้ำเชื่อม เช่น
น้ำเชื่อมที่มีรสมะนาว  (Lime Cordial) น้ำเชื่อมรสทับทิม (Grenadine Syrub) เป็นต้น
   6. น้ำผลไม้เข้มข้น (Fruit Squash) หมายถึง เครื่องดื่มชนิดที่ทำจากน้ำผลไม้ชนิดต่างๆ และมีการเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม เพื่อให้มีความเข้มข้นมากขึ้น 
    7. น้ำโซดา ( Soda water ) เป็นเครื่องดื่มที่ผสมระหว่างเกลือโซเดียมไบคาร์บอเนต กับ น้ำมีรสซ่า
    8. อาร์ทิฟิเชียล วอเตอร์ (Artificial Water ) หมายถึง เครื่องดื่มที่ได้จากการนำเอาน้ำมาปรุงแต่ง สี กลิ่นและรสชาติลงไปตามต้องการ เช่น Coca Cola  Seven up เป็นต้น
    9. น้ำนม (Milk) สามารถแบ่งออกได้เป็นน้ำนมที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อตามวิธีการต่าง ๆ และ น้ำนมสด



เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์


     “สุรา” หมายถึง เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ชนิดที่ดื่มได้หรือเอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl Alcohol) ผสมอยู่ในปริมาณไม่เกิน 60 % ปริมาณดังกล่าวนี้เป็นเกณฑ์มาตรฐานสากลสำหรับปริมาณที่คนสามารถดื่มได้ 

สุราแบ่งเป็น 2 ลักษณะใหญ่ ๆ คือ
   1. สุราหมักหรือเมรัย ได้จากการนำเมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวชนิดต่าง ๆ ผลไม้ เช่น องุ่น  น้ำตาลจากพืช เช่น น้ำตาลอ้อย น้ำตาลสด ไปหมักกับยีสต์จนเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนเป็นน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ดีกรี อ่อนๆ กลายเป็นน้ำเมาที่รสชาติดี ได้แก่ เบียร์ ไวน์ แชมเปญ กระแช่ สาโท น้ำตาลเมา  สาเก  เป็นต้น
   2. สุรากลั่น คือการนำสุราหมักมาผ่านกรรมวิธีการต้มกลั่นอีกครั้ง จนได้แอลกอฮอล์ที่มีดีกรีสูงขึ้น





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น